Đám Cưới 3 Miền Với Vô Vàn Khác Biệt | Cộng Studio

Sự khác biệt về vị trí địa lý đã tạo nên nhiều điểm khác nhau về đặc trưng văn hóa cũng như phong tục tập quán ở từng vùng miền. Tương tự thì đám cưới ở 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có những nét độc đáo, hay ho riêng mà có thể bạn chưa từng nghe qua. Cùng theo dõi xem Cộng Studio sẽ mang điều gì vào bài viết này nhé!

I. Phong tục cưới miền Bắc

Nghi thức, nghi lễ cưới ở Hà Nội so với các vùng miền khác thường quy định nghiêm ngặt hơn. Ít nhất phải giữ được 3 lễ là Dạm ngõ, Ăn hỏi và Rước dâu.

  • Lễ dạm ngõ

Là lễ đầu tiên chính thức của 2 gia đình nhà trai và nhà gái. Ngày nay, những gia đình ở Hà Nội vẫn giữ nguyên nếp xưa. Lễ dạm ngõ vẫn được xem là thủ tục cần thiết, để giữa 2 gia đình thưa chuyện với nhau. Sau lễ dạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. 

CHỤP ANH PHÓNG SỰ CƯỚI (16)

  • Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi miền Bắc không thể thiếu cốm và hồng. Ngày giờ phải được chọn lựa kỹ lưỡng, các tráp ăn hỏi cũng được chuẩn bị đầy đủ. Số tráp phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải số chẵn. Tùy theo điều kiện mà tráp ăn hỏi của mỗi gia đình là 5, 7, 9 tráp. Ngoài ra, lễ ăn hỏi phải diễn ra trước đám cưới ít nhất 1 tuần tới 10 ngày.

Chụp ảnh Phóng sự cưới

18 (Copy)

Chụp ảnh phóng sự cưới

  • Lễ rước dâu

Lễ cưới là ngày lễ trọng đại nhất trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Đây là ngày diễn ra nghi lễ quan trọng nhất – nghi lễ rước dâu. Chú rể cùng gia đình nhà trai sẽ chính thức đến nhà gái xin dâu và tổ chức hôn lễ. 

chụp ảnh psc (7)

Sau khi nghi thức chào hỏi giữa 2 gia đình kết thúc, nhà trai sẽ trao trầu xin dâu, chú rể sẽ đến phòng đón cô dâu. Cặp đôi sẽ cùng thắp hương làm lễ gia tiên. Để chứng giám cho chàng rể mới và cô dâu đã đến lúc xuất giá. Đến giờ đẹp, nhà trai sẽ cùng chú rể đưa cô dâu về nhà. Sau khi về đến nhà trai, pháo hoa sẽ được nổ cùng những tràng pháo tay chúc mừng của quan khách và họ hàng. 

chụp ảnh psc (5)

CHỤP ẢNH PSC (18)

Việc đầu tiên khi về đến nhà trai, cặp đôi cũng thắp hương kính bái tổ tiên. Chứng giám cho cô dâu mới chính thức trở thành con cháu trong nhà.

chụp ảnh psc (37)II. Phong tục cưới miền Nam

Lễ cưới hỏi miền Nam sẽ bao gồm 3 nghi thức là Dạm ngõ, Ăn hỏi, Đón dâu. Tuy nhiên, người miền Nam nổi tiếng là mộc mạc, giản dị và có hơi phóng khoáng. Do đó ngày nay, một số gia đình đã bỏ luôn lễ dạm ngõ. Tiến hành lễ cưới – đón dâu chung 1 ngày, nếu nhà trai và nhà gái có khoảng cách xa về địa lý. 

Chụp ảnh phóng sự ăn hỏi tại hà nội (5) (Copy)

Dù có thể giảm nhẹ và đơn giản hóa một vài nghi thức, nhưng người miền Nam vẫn giữ lại một phong tục quan trọng trong ngày đón dâu. Đó chính là Lễ Lên Đèn, hay còn được gọi là Lễ Thượng Đăng. Khi đón dâu, nhà trai sẽ mang theo một cặp đèn cầy to. Sau khi 2 bên thông gia chào hỏi, mời nhau trà rượu… thì người đại diện nhà trai sẽ xin được làm Lễ lên đèn. Cặp đôi sẽ tự tay thắp đèn cầy và đặt lên bàn thờ gia tiên – nơi phải có đủ “hương đăng hoa quả”. Xin phép tổ tiên cho 2 người chính thức trở thành vợ chồng, xin được bảo ban và gắn kết đến đầu bạc răng long.  

CHỤP ẢNH PSC (10)

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (46)

III. Phong tục cưới miền Trung

1. Điểm đặc trưng của cưới hỏi miền Trung

Cụ thể là người Huế thì rất đơn giản, không câu nệ vật chất. Không nặng lễ nghi như miền Bắc, không quá phóng khoáng như miền Nam. Đám cưới ở Huế, các lễ diễn ra theo trình tự: xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái còn đón dâu, trình báo gia tiên ở bên nhà trai.

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (19)

Người Huế không có tục thách cưới, lễ vật tối thiểu gồm có mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Ngoài ra, đám cưới ở miền Trung luôn có phù dâu, phù rể và hai đứa trẻ, thường là 1 trai 1 gái, tuổi tương đương nhau cầm lồng đèn hay cầm hoa trên tay dẫn đường đi trước.

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (26)

2. Khi đưa dâu

Thông thường bố mẹ cô gái sẽ không đi theo xe, mà hôm sau mới sang nhà trai. Với ý nghĩa xem cô con gái ngày đầu về làm dâu có làm điều gì phật lòng không. Buổi gặp này, 2 thông gia đối đáp những câu khách sáo, nhắn gửi con cái cho nhau. Và căn dặn con mình phải hiếu thảo với gia đình bên vợ hoặc bên chồng.

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (28)

3. Trong đêm tân hôn

Đôi bạn trẻ phải làm lễ giao bôi hợp cẩn. Người Huế có tập tục để trong phòng một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Ðôi bạn trẻ phải nhai hết 12 miếng trầu ấy, tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp, 12 năm hòa hợp tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối, ăn gừng mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm.

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (25)

CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI (24)

Trên đây, chính là những điểm khác biệt về phong tục cưới hỏi của ba miền Việt Nam. Cộng Studio nghĩ rằng, sự khác biệt này được tạo nên bởi chính văn hóa và phong cách của từng vùng miền. Chính vì thế, ở vùng nào thì các bạn nên hiểu rõ hơn để có được một lễ cưới hỏi ấm cúng và ý nghĩa nhất.

bảng giá chụp ảnh kỷ yếu miền bắc 0

5/5 - (32 bình chọn)

Bình luận cho Đám Cưới 3 Miền Với Vô Vàn Khác Biệt | Cộng Studio

Để lại bình luận